Trẻ biếng ăn không còn là nỗi sợ

Trẻ biếng ăn

Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, trẻ biếng ăn không còn là nỗi sợ

Có rất nhiều phương pháp giúp bé ăn uống ngon miệng, tránh tình trạng trẻ biếng ăn phổ biến. Chắc hẳn bố mẹ đã nghe nói đến phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh cụm từ này còn rất mới mẻ và chưa hiểu nhiều về nó. Để giúp bố mẹ trang bị thêm kiến thức để nuôi dạy con ngoan, khỏe. Bút máy thanh đậm Ánh dương giới thiệu về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Bố mẹ xem và áp dụng ngay nếu thấy phù hợp nhé!

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là gì?

Phương pháp này có tên gọi là Baby Led Weaning (BLW), đây là cách ăn dặm giúp bé tự quyết định nhiều thứ. Ví dụ như, lựa chọn thức ăn mà mình thích, tốc độ và khối lượng thức ăn… Như vậy, bên cạnh việc bú sữa, bố mẹ sẽ tập cho con ăn dặm, làm quen với một số món ăn khác.

Thời điểm để áp dụng phương pháp này là khi bé đã đủ 6 tháng tuổi. Lúc này hệ tiêu hóa của bé đã có thể tiếp nhận thức ăn mới ngoài bú sữa mẹ. Ngoài ra, bé đã biết ngồi vững, cổ cứng… Vì khi ăn bé sẽ tự lựa chọn và đưa thức ăn vào miệng cắn nhai. Bố mẹ sẽ không hỗ trợ gì cả.

Với cách truyền thống, bố mẹ sẽ đút cho con ăn từng muỗng sữa bột, cháo xay nhuyễn… Nhưng với BLW, bố mẹ sẽ bày các thực phẩm rau, củ, quả, thịt cá… trên bàn ăn cho bé. Trẻ sẽ tự chọn thực phẩm mà mình thích và tự ăn theo nhu cầu của bản thân.

Lợi ích của việc áp dụng phương pháp BLW cho trẻ

Tập cho con ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy, giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động, sau này tập viết cho trẻ cũng vậy, step by step (từng bước, từng bước một). Vì giai đoạn trẻ từ 7 – 10 tháng tuổi, bé đã có thể cầm nắm bằng ngón trỏ và cái. Như vậy, nhờ phương pháp này mà bé sẽ thực hành kỹ năng bốc, cầm, nắm một cách chắc chắn hơn.

Phương pháp này còn giúp bố mẹ ngăn ngừa tình trạng trẻ biếng ăn. Vì trẻ được tiếp xúc với nhiều thực phẩm đa dạng. Được thoải mái chọn lựa món ăn mà mình thích mà không hề bị áp đặt. Với phương pháp tự chỉ huy, bé sẽ có một bàn ăn “thịnh soạn” và nhiều màu sắc, hình thù. Việc này kích thích các giác quan, giúp bé cảm nhận được mùi vị của từng món.

Lựa chọn thức ăn cho con ra sao?

Giai đoạn đầu bé mới tập ăn, trẻ chưa có kỹ năng nuốt. Vì thế, bố mẹ chủ yếu cho trẻ tiếp cận với rau, củ quả. Thực phẩm cắt thành từng khúc dài, nhỏ khoảng 1 ngón tay. Chúng không được quá mềm hoặc cứng vì trẻ dùng lợi để “nhai”, nuốt. Các thực phẩm nên lựa chọn cho trẻ như: dưa chuột, ớt chuông, súp lơ, cà rốt… Không nên cho trẻ ăn khoai lang, khoai tây ở giai đoạn đầu này, vì dễ bị nghẹn.

Ngoài ra, bố mẹ nên bổ sung vào thực đơn của bé các loại trái cây mềm. Ví dụ như: đu đủ, thanh long, xoài chín, chuối… Các thực phẩm khác như cá, thịt, tôm, cua thì xay nhỏ làm thành viên trả nhỏ cho bé bốc…

Tùy vào từng tháng tuổi và kỹ năng ăn của mỗi bé. Bố mẹ sẽ nghiên cứu thực đơn cho trẻ sao cho thích hợp.

Nhiều bố mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy chia sẻ. Nhờ có BLW mà bố mẹ không lo trẻ biếng ăn nữa. Khi con càng lớn, khả năng tự lập trong ăn uống của con càng cao. Trẻ rất dễ thích nghi và hào hứng với nhiều món ăn. Bố mẹ có thể tham khảo thêm bài viết xử lý vấn đề biếng ăn ở trẻ.

Thêm vào đó chúng tôi còn cung cấp cho các bạn cách dạy bé học toán, hướng dẫn bé luyện chữ và nhiều bài viết bổ ích khác. Chần chừ gì nữa vào đọc ngay thôi nào các bạn.

Đặt mua và tham khảo các sản phẩm luyện chữ đẹp chính hãng tại website Bút mài thầy Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *